Case Mini ITX là gì? Cần chú ý gì khi chọn case Mini ITX

Case máy tính Mini ITX hay còn gọi là case Mini ITX là một dòng case nhỏ gọn, di động, đơn giản được nhiều người dùng quan tâm và săn đón. Trong bài viết này, hãy cùng Pcngon khám phá về case Mini ITX, các tính năng đặc biệt của case Mini ITX, cũng như lý do tại sao chúng trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người dùng yêu công nghệ.

Case máy tính là gì?

Trước khi tìm hiểu về case Mini ITX, ta cần tìm hiểu về case máy tính để có cái nhìn tổng quan hơn

Case máy tính (hoặc thùng máy tính) là một thành phần cốt lõi trong một hệ thống máy tính. Nó là vỏ bọc bên ngoài bảo vệ và chứa các thành phần chính của máy tính như bo mạch chủ (mainboard), CPU, RAM, ổ cứng, ổ đĩa quang, nguồn điện, và card đồ họa. Case máy tính có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các linh kiện bên trong khỏi bụi bẩn, ẩm ướt, và va đập cũng như giúp tạo ra môi trường làm mát cho hệ thống thông qua các quạt và hệ thống làm mát.

Ngoài việc cung cấp sự bảo vệ và làm mát, case máy tính còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thẩm mỹ cho máy tính cá nhân. Có nhiều loại case máy tính với thiết kế và kích thước đa dạng, từ các case thông dụng có thiết kế chức năng đến các case cao cấp với thiết kế thẩm mỹ và ánh sáng LED để làm cho máy tính trở nên đẹp mắt và phong cách.

Case máy tính cũng có các khe và cổng nối để kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, tai nghe, và các thiết bị USB khác. Chúng cũng thường được thiết kế để tối ưu hóa luồng không khí để làm mát các thành phần bên trong và đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất cho hệ thống máy tính.

Case Mini ITX là gì?

Case Mini ITX, case Mini Tower hay case SFF(Small form factor) là case máy tính hỗ trợ mainboard form Mini ITX (Mainboard Mini ITX) có kích thước 17x17cm, là một loại bo mạch chủ có kích thước tương đối nhỏ gọn nhưng vẫn trang bị đầy đủ các tính năng như bo mạch chủ thông thường. Và case Mini ITX được tạo ra để phù hợp với kích thước này, làm cho bộ máy tính trở nên nhỏ gọn và tiết kiệm không gian.

Một case Mini ITX thường có kích thước nhỏ hơn so với các case máy tính tiêu chuẩn và thường chỉ chứa các linh kiện cơ bản như bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng, và nguồn máy tính. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho người dùng muốn xây dựng một bộ máy tính nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển hoặc đặt trong không gian hạn chế như trong phòng khách, trong phòng ngủ hoặc trong các dự án máy tính DIY sáng tạo.

Ngoài việc tiết kiệm không gian, case Mini ITX thường có thiết kế thẩm mỹ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dùng muốn máy tính của họ không chỉ là một công cụ mạnh mẽ mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Các case Mini ITX cũng thường có tính năng làm mát và quạt gió để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và mát mẻ.

Case Mini Itx Là Gì 2
Các loại case máy tính phân loại theo kích thước

Danh sách case Mini ITX tại Pcngon: https://pcngon.vn/vo-case-mini-itx/

Những điều cần chú ý khi build cấu hình với case Mini ITX

Kích thước mainboard

Giới hạn về kích thước mainboard là câu hỏi mà Pcngon nhận được nhiều nhất từ khách hàng khi chọn một case máy tính. Các case Mini ITX thường hỗ trợ mainboard có kích thước 17×17 cm, để chắc chắn hơn về điều này, bạn cần tham khảo kỹ bảng thông số kỹ thuật của case hoặc với nhà cung cấp case để có thể chọn đúng case phù hợp.

case mini itx
Các chuẩn kích thước bo mạch chủ thông dụng

Kích thước nguồn

Điều cần chú ý tiếp theo khi build case Mini ITX là kích thước nguồn, các case Mini ITX thường sẽ không dùng nguồn ATX như các case máy tính thông thường mà sẽ dùng nguồn SFX, hoặc nhỏ hơn là nguồn Flex ATX. Độ nhỏ của case Mini ITX sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguồn, do đó nếu bạn dùng nguồn càng nhỏ thì sẽ chọn được case có kích thước càng nhỏ. Tuy nhiên, đối với các nguồn Flex ATX có kích thước nhỏ thì sẽ có giá thành sẽ cao hơn so với nguồn SFX.

Nếu bạn build cấu hình cần dùng cho nhu cầu game nặng thường xuyên, đồ họa, làm việc cần hiệu năng cao thường xuyên thì nên build case với nguồn SFX do nguồn SFX có độ ồn thấp và có khả năng cung cấp điện với công suất cao hơn nguồn Flex ATX, hiệu năng ổn định

Ngược lại, nếu bạn build cấu hình cho nhu cầu văn phòng, không thường xuyên chơi game, làm việc việc đồ họa cao và đặc biệt là thích case máy tính có kích thước nhỏ gọn nhất có thể thì nên chọn nguồn Flex ATX. Nhược điểm của dòng nguồn Flex ATX là có giá thành cao hơn, đồ ồn lớn hơn nguồn SFX(vấn đề này được khắc phục bằng cách mod fan tản nhiệt cho nguồn được nhiều người dùng trong cộng đồng Mini ITX sử dụng).

Tham khảo: Tổng hợp một số loại nguồn cho case Mini ITX

Nguồn Flex ATX
Các chuẩn kích thước nguồn máy tính thông dụng

Kích thước VGA

Tương tự với nguồn, các case Mini ITX hỗ trợ card đồ họa có chiều dài hạn chế, bạn nên tham khảo kỹ thông số về kích thước của card đồ họa cũng như của case để có thể chọn đúng linh kiện.

Tham khảo: Top case mini itx nhỏ gọn gắn được card đồ họa khủng

Cáp Riser

Để có được kích thước nhỏ gọn thì các case Mini ITX thường dùng riser để kết nối card đồ họa với Mainboard nhằm xoay card 90 độ so với cắm trực tiếp vô mainboard như case thông thường, điều này giúp tối ưu được không gian trong case ITX. Để chọn Riser, bạn nên tham khảo thông số của case về chiều dài riser khuyến nghị cho case. Nếu bạn không sử dụng VGA thì không cần quan tâm đến Riser.

Tham khảo: Dây cáp Riser VGA là gì? Tại sao cần dùng Riser VGA

Tham khảo: Chọn Riser 3.0 hay Riser 4.0

Cáp Riser vga
Cáp Riser VGA cho case Mini ITX

Trên đây là một số thông tin bổ ích về case Mini ITX được Pcngon chọn lọc tổng hợp. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lưu ý hơn về việc chọn các linh kiện máy tính quan trọng cho case Mini ITX, tránh những lãng phí không đáng có.

Tham khảo: Cách chọn case Mini ITX cho người mới

Tham khảo: Các bước chọn linh kiện cho PC Mini ITX

Fan page: https://www.facebook.com/pcngon

Tham gia ngay cộng đồng Mini PC ngay: https://www.facebook.com/groups/minipcvn

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo