Nguồn mini ITX

Hiển thị 1–12 của 16 kết quả

Nguồn mini ITX là một sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và mong muốn được sở hữu chúng nhờ vào kích thước nhỏ gọn, thích hợp cho các case Mini ITX nhỏ gọn. Hãy cùng Pcngon tìm hiểu về cấu tạo cũng như cách lựa chọn nguồn mini phù hợp.

Nguồn mini ITX là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguồn Mini ITX thì ta cần biết về khái niệm nguồn máy tính(PSU hay Power Supply Unit).

Nguồn máy tính là một thiết bị có chức năng cấp điện có các linh kiện trong máy tính như ổ cứng, Ram, mainboard, card màn hình,… và có thể được coi là thành phần quan trọng nhất và không thể thiếu trong máy tính.

Nguồn Mini ITX là nguồn máy tính dành riêng cho các case máy tính Mini ITX nhỏ gọn bao gồm nguồn Flex ATX và nguồn SFX.

bộ nguồn cho mini itx
Nguồn Mini ITX cho case ITX

Các loại nguồn Mini ITX

Nguồn Mini ITX là nguồn máy tính dành cho các case Mini ITX gồm 2 chuẩn nguồn chính là nguồn Flex ATX và nguồn SFX.

Nguồn Flex ATX

Nguồn Flex ATX thường được gọi tắt là nguồn Flex hay nguồn Flex 1U, và một số người thường gọi nhầm lẫn nguồn Flex ATX là nguồn Mini ITX. Đây là nguồn cho máy tính mini ITX có kích thước tiêu chuẩn là 81.5mmx40.5mmx150mm, thường có quản tản nhiệt 40x40x20mm và công suất cao nhất của nguồn Flex ATX cho máy tính trên thị trường khoảng 600-700W.

Nguồn SFX

Nguồn SFX có kích thước lớn hơn Flex ATX, có kích thước tiêu chuẩn là 125mmx 63.5mm x 100mm, có quạt tản nhiệt 80-92mm. Vì có kích thước lớn hơn nên nguồn SFX có thể mạnh hơn và thường có giá thành rẻ hơn nguồn Flex ATX cùng công suất. Công suất cao nhất của nguồn SFX hiện nay trên thị trường đạt 1000-1100W.

Để chọn nguồn máy tính mini phù hợp, bạn cần tham khảo chuẩn nguồn mà case Mini ITX đó hỗ trợ.

Vai trò của bộ nguồn máy tính Mini Itx

Vài trò đầu tiên của nguồn Mini ITX là cung cấp đủ nguồn điện đầy đủ cho các linh kiện mini itx có trong case Mini ITX. Nó chuyển đổi điện từ ổ cắm điện sang các dạng điện áp phù hợp để cung cấp điện cho các linh kiện như bo mạch chủ, cpu, ram, ổ cứng, quạt là mát,…

Một vai trò khác không kém phần quan trọng hơn là bảo vệ hệ thống, một bộ nguồn mini itx tốt là một bộ nguồn có khả năng cung cấp điện ổn định, không bị nhiễu, từ đó giúp bảo vệ các linh kiện trong máy tính khỏi sự giao động điện áp, mất điện đột ngột hoặc những sự cố về nguồn điện khác.

Nguồn Mini ITX công suất bao nhiêu là đủ?

Để lựa chọn được một bộ nguồn phù hợp thì bạn nên xem xét khả năng tiêu thụ điện của các linh kiện dự tính cho case Mini ITX của mình, từ đó tính toán xem bộ máy tính mini của mình cần nguồn bao nhiêu Watts. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tính toán trên thì Pcngon xin giới thiệu cho bạn một công cụ tính công suất nguồn.

Trang web tính công suất nguồn: https://www.newegg.com/tools/power-supply-calculator

Ở công cụ này, bạn chỉ cần chọn loại linh kiện, số lượng tương ứng thì sẽ ra công suất nguồn cần thiết cho bộ máy tính Mini ITX của mình. Ngoài ra bạn nên tính toán dư ra để thuận tiện cho việc nâng cấp cấu hình sau này để bộ nguồn của mình được sử dụng lâu dài hơn.

nguồn máy tính itx
Nguồn Flex 450W tại Pcngon

Top nguồn mini bền bỉ tại Pcngon

Tại Pcngon chúng mình luôn đặt uy tín lên hàng đầu, chính vì lẽ đó mà các sản phẩm được bán ra đều được lựa chọn rất kỹ lưỡng, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đều phải tên tuổi, có sản phẩm được mọi người tin tưởng sử dụng trước đó và đặc biệt là sự ổn định của sản phẩm đem lại.

Sau đây Pcngon xin giới thiệu một vài mẫu nguồn Mini ITX sẵn có tại shop được sắp xếp theo công suất để bạn dễ dàng tham khảo.

Nguồn Flex 400W

Nguồn Flex Delta 400w dây liền và Nguồn Flex Delta 400w module là sản phẩm được Mod bởi YTC. Đây là nguồn được sử dụng ở các hệ thống server trước đó và được YTC nhập lại tinh chỉnh cho phù hợp với máy tính thông thường. Về mạch nguồn thì hoàn toàn nguyên bản, chỉ thay đổi dây cắm đầu ra.

Model DPS-400AB-17 A
Kích thước 165x75x35mm
Nhà cung cấp Mod by YTC
Chứng chỉ 80 Plus Gold
nguồn máy tính nhỏ
Nguồn Flex Delta 400w dây liền

Link sản phẩm nguồn Flex Delta 400w dây liền

Link sản phẩm nguồn Flex Delta 400w module

Nguồn Flex 450W

Nguồn Flex Enhance 450W là một mẫu nguồn của thương hiệu Enhance, thương hiệu này rất nổi tiếng bởi độ ổn định và độ ồn thấp, được nhiều người dùng Mini ITX tin tưởng. Đây là nguồn nguyên bản mới 100% và sử dụng dây liền của nhà sản xuất.

Model ENP-7145B
Thương hiệu Enhance
Tình trạng mới 100%
Kích thước 150×81.5×40.5mm
Hiệu suất > 87% Active PFC
PFC Active PFC
Dây cắm đầu ra 1xMain 24pin dài 50cm, 1xCPU 4+4 dài 60cm, 1xVGA 6+2 dài 40cm, 2xSata dài 30cm + 15cm, 1xMolex dài 15cm
Nguồn Flex Enhance
Nguồn Flex Enhance 450W

Link sản phẩm

Nguồn Flex 500W

Với công suất 500W, Pcngon đang kinh doanh 2 mẫu là nguồn Flex FSP FlexGuru 500W và nguồn Flex Delta 500w.

Flex FSP FlexGuru 500W là một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất nguồn là FSP. Đây là sản phẩm mới nguyên bản 100% công suất đạt 90% và có chứng chỉ 80 Plus Gold.

Model FSP500-50FDB
Màu sắc Đen
Công suất 500W
Tiêu chuẩn Flex ATX
Hiệu suất 90%
PFC Active PFC
Kích thước 150 x 40.5 x 81.5mm
Tính năng bảo vệ nguồn OCP,OVP, SCP,OPP,OTP
Dây cắm đầu ra 1 x 24 pin, 1 x 8 pin, 1 x 4+4 pin, 2 x PCI-E 6+2, 4 x Sata, 2 x Molex, 1 Floppy

Nguồn Flex Delta 500w module là một sản phẩm được Mod bởi YTC, đạt chứng chỉ Plus Gold. Đây là nguồn được sử dụng ở các hệ thống server trước đó và được YTC nhập lại tinh chỉnh cho phù hợp với máy tính thông thường. Về mạch nguồn thì hoàn toàn nguyên bản, chỉ thay đổi dây cắm đầu ra.

Model DPS-500AB-10 C
Kích thước 165x75x35mm
Nhà cung cấp Mod by YTC
Chứng chỉ 80 Plus Gold
Chất liệu dây Silicone
Dây module Main 24pin, CPU 4+4, VGA 6+2, 2xSata
flex atx 500w
Nguồn Flex FSP FlexGuru 500W

Link sản phẩm nguồn FSP FlexGuru 500W

Link sản phẩm nguồn Flex Delta 500w

Nguồn Flex 600W

Nguồn Flex Enhance 600W là mẫu nguồn flex atx cao cấp nhất hiện tại ở Pcngon, đây là mẫu nguồn ổn định, độ ồn thấp đạt chứng chỉ 80 Plus Platinum. Và đây cũng là nguồn mini ITX có giá thành cao nhất tại Pcngon.

Model ENP-7660B
Tình trạng Mới nguyên bản
Kích thước 150×81.5×40.5mm
Chứng chỉ 80 Plus Platinum
PFC Active PFC
Dây cắm đầu ra Main 24pin, CPU 4+4, 2xVGA 6+2, 2xSata, 2xSata, 3xMolex, 1xmini 4 pin(Dùng cho fan)
Nguồn Flex Enhance
Nguồn Flex Enhance 600W

Link sản phẩm

Các câu hỏi thường gặp về nguồn Mini ITX

Nguồn Mod YTC là gì?

YTC là tên một cửa hàng chuyên mod lại nguồn để bán và rất nổi tiếng trên Taobao, được mọi người đánh giá cao về chất lượng, độ ồn fan. Nguồn YTC đã được người dùng ITX biết đến và sử dụng rộng rãi.

Nguồn Mod YTC là nguồn được YTC nhập về và chỉnh sửa lại. Vì là nguồn được tháo từ Server, có cấu trúc dây khác với nguồn cho máy tính nên cần được mod lại cho phù hợp.

Ngoài ra, fan của nguồn server sẽ ồn hơn nên cần được mod lại để tối ưu về tốc độ cũng như độ ồn của quạt. Về mạch nguồn thì không có gì thay đổi, chỉ thay đổi về dây và fan tản nhiệt cho nguồn.

Chất lượng của nguồn Mod YTC như thế nào?

Vì các nguồn này được hãng làm cho server, có thời gian sử dụng trên dưới 10 năm và các nguồn được YTC chọn mod đã sử dụng không quá 3 năm nên chất lượng tương đối tốt.

Nguồn Flex ATX có sử dụng được cho máy tính thông thường không?

Nguồn Flex ATX có các dây cắm kết nối như máy tính thông thường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn Flex ATX cho các case ATX thông thường.

Nguồn Flex ATX có cung cấp đủ công suất cho máy tính không?

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định được công suất cần dùng với cấu hình của mình. Sau đó sẽ chọn nguồn với công suất tương ứng.

Với các nguồn có tên tuổi, thương hiệu lớn thì nguồn Flex ATX hoàn toàn cung cấp đủ điện cho máy tính, bởi đã được kiểm định và đạt chất lượng như các nguồn máy tính thông thường.

Tuy nhiên một số nguồn no name, không có thương hiệu, không có kiểm chứng thì việc cấp đủ điện không thường không được đảm bảo, các nguồn no name này chỉ nên được sử dụng cho các cấu hình giá rẻ, không có card đồ họa bởi nếu có sự cố thì linh kiện ăn điện nhiều nhất sẽ là linh kiện ảnh hưởng đầu tiên và điều này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể.

Nguồn Flex ATX có ồn không?

Với kích thước nhỏ gọn, dày đặc các linh kiện bên trong nhưng vẫn đảm bảo khả năng tải như nguồn máy tính to thông thường thì cần đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt cho nguồn. Do đó mà nguồn Flex ATX thường ồn hơn nguồn máy tính thông thường, tuy nhiên ngưỡng ồn này cũng ở mức chấp nhận được chứ không quá ồn và bạn nên tin tưởng rằng quạt nguồn ồn thì khả năng tản nhiệt hiệu quả, linh kiện bên trong không bị nóng.

Một số người dùng chọn Mod lại quạt nguồn cho êm ái hơn, quạt êm hơn đồng nghĩa với nguồn nóng hơn và giảm công suất (degrade) hơn để an toàn cho các linh kiện bên trong.

Pcngon khuyến cáo bạn nên dùng quạt tản nhiệt cho nguồn mặc định từ nhà sản xuất để tránh những sự cố, bởi nhà sản xuất đã tối ưu mọi thứ để nó có thể hoạt động hiệu quả nhất, an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Nguồn mini ITX được Pcngon tổng hợp, ưu nhược điểm của chúng và những lưu ý quan trọng trước khi chọn một bộ nguồn ITX phù hợp. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về nguồn ITX.

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo