Dây cáp Riser VGA là gì? Tại sao cần dùng Riser VGA

Với người dùng Case Mini ITX, việc sử dụng cáp Riser đã không còn quá xa lạ và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Hãy cùng Pcngon tìm hiểu Dây cáp Riser VGA là gì? cũng như một số lưu ý khi chọn Riser phù hợp cho mình.

Dây cáp Riser VGA là gì?

Dây cáp Riser VGA là một loại cáp nối dài được sử dụng để kết nối card đồ họa hoặc card mở rộng khác với bo mạch chủ trong một máy tính. Riser VGA cho phép bạn đặt các linh kiện này ở xa nhau hơn so với việc kết nối trực tiếp lên bo mạch chủ hoặc cho phép xoay VGA một góc so với việc cắm trực tiếp VGA vào mainboard. Điều này đặc biệt hữu ích trong các dự án xây dựng máy tính mini ITX hoặc trong các case Mini ITX có kích thước nhỏ hơn, nơi không gian bên trong bị hạn chế.

dây cáp Riser VGA
Vga Không Dùng Riser
Cáp Riser VGA
Vga Dùng Riser

Dây cáp riser VGA thường có một đầu kết nối là loại cổng PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) để kết nối với card đồ họa hoặc card mở rộng khác, và một đầu kết nối là cổng PCIe để kết nối với bo mạch chủ. Điều này cho phép bạn đặt card đồ họa ở một vị trí xa hơn, thậm chí là nằm ngang hoặc dọc theo case, để tạo ra không gian tối ưu hóa và thiết kế độc đáo.

Việc sử dụng dây cáp riser VGA cũng có thể giúp tăng cường hiệu suất tản nhiệt cho card đồ họa, bởi vì nó cho phép bạn đặt card ở vị trí tốt hơn để nâng cao việc lưu thông không khí và tản nhiệt. Điều này có thể cải thiện hiệu suất của card và đồng thời giảm bớt nhiệt độ hoạt động.

Tại sao cần dùng dây cáp Riser cho case Mini ITX?

Tối ưu không gian bên trong case Mini ITX: Case Mini ITX thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại case khác. Việc sử dụng riser cho phép bạn đặt card đồ họa hoặc card mở rộng song song so với bo mạch chủ thay vì cắm trực tiếp vào bo mạch chủ, giúp tạo ra không gian trống để case có thể đạt kích thước nhỏ nhất và dành chỗ cho các linh kiện khác như tản nhiệt, ổ cứng,…

Thiết kế linh hoạt, sáng tạo: Với dây cáp riser, bạn có thể đặt card đồ họa ngang hoặc dọc theo case, tạo ra những giải pháp thiết kế độc đáo và sáng tạo, bạn cũng có thể show mặt chính(mặt đẹp và ngầu nhất của VGA) thay vì show mặt cạnh của VGA như thông thường. Điều này rất quan trọng khi bạn muốn xây dựng một chiếc máy tính Mini ITX có vẻ ngoại hình độc đáo và theo phong cách riêng.

Lưu ý gì khi chọn Riser cho VGA?

Chiều dài Riser

Tùy vào nhà sản xuất case Mini ITX sẽ quy định chiều dài dây Riser phù hợp để tối ưu không gian bên trong case, chiều dài cáp Riser phổ biến thường gặp là 17.5-19.5cm.

Các case Mini ITX tại Pcngon có sử dụng Riser VGA đều ghi rõ chiều dài Riser ở bảng thông số kỹ thuật(có thể chọn dài hơn 0.5-1cm), bạn hãy đọc kỹ phần Riser khuyến nghị để có thể chọn Riser tối ưu nhất nhé.

Chuẩn kết nối Riser

Việc chọn chuẩn kết nối của Riser sẽ phụ thuộc vào chuẩn kết nối Pcie của VGAmainboard. Cả hai chuẩn PCIe 4.0 và PCIe 3.0 đều có khả năng tương thích ngược và chuyển tiếp. Nhờ khả năng tương thích ngược và chuyển tiếp, chuẩn Pcie 4.0 mới có thể áp dụng cho Pcie 3.0 (tương thích ngược) còn cái cũ có thể có thể sử dụng với cái mới (tương thích chuyển tiếp), chúng ta sẽ dựa vào khả năng này để lựa chọn Riser tối ưu nhất.

Ví dụ

  • Nếu VGA và mainboard sử dụng chuẩn kết nối Pcie 4.0: nên dùng Riser 4.0 để máy tính có thể chạy ở tốc độ cao nhất của chuẩn Pcie 4.0
  • Nếu VGA và mainboard sử dụng chuẩn kết nối Pcie 3.0: nên dùng Riser 3.0
  • Nếu VGA hoặc mainboard sử dụng chuẩn kết nối Pcie 3.0: nên dùng Riser 3.0(chỉ cần một linh kiện chạy ở chuẩn thấp hơn thì máy tính sẽ chạy ở chuẩn kết nối thấp hơn là Pcie 3.0)

Lưu ý: Trong một số trường hợp VGA và mainboard dùng chuẩn Pcie 4.0 và dùng Riser 3.0 sẽ có hiện tương khởi động máy tính không lên màn hình, bạn cần set lại Pcie 3.0 ở Bios để máy tính chạy ở chuẩn kết nối Pcie 3.0.

Địa chỉ mua dây cáp Riser VGA uy tín

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua dây cáp riser cho máy tính của mình? Pcngon là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Với cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng(chỉ bán những linh kiện có tên tuổi, chất lượng tốt, đã được kiểm chứng bởi cộng động người dùng), đa dạng về mẫu mã và dịch vụ tận tâm, Pcngon cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm có chất lượng cùng chế độ hậu mãi tốt nhất.

Dưới dây là một vài mẫu cáp Riser chất lượng tại Pcngon:

Cáp nối dài VGA Riser Adt-Link PCI-E 3.0 x 16 – 18.5 cm

Cáp nối dài VGA Riser Adt-Link PCI-E 3.0 x 16 – 18.5 cm là một sản phẩm được đánh giá cao với thương hiệu ADT-Link, một thương hiệu tin cậy và được mọi người tin dùng trong lĩnh vực công nghệ.

Riser 3.0
Cáp Nối Dài Vga Riser Adt-link Pci-e 3.0 X 16 – 18.5 Cm

Link sản phẩm: https://pcngon.vn/cap-noi-dai-vga-riser-adt-link-pci-e-3-0-x-16-18-5-cm-moi-100/

Cáp Riser PCI-E 4.0 Adt-Link dài 19cm

Cáp Riser PCI-E 4.0 Adt-Link dài 19cm là một linh kiện không thể thiếu trong việc xây dựng và nâng cấp hệ thống máy tính mini ITX. Với chiều dài 19cm, nó cho phép bạn linh hoạt kết nối card đồ họa với mainboard mà không bị hạn chế bởi không gian hẹp của case mini ITX.

Riser 4.0
Cáp Riser Pci-e 4.0 Adt-link Dài 19cm

Link sản phẩm: https://pcngon.vn/cap-riser-pci-e-4-0-adt-link-dai-19cm/

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cáp Riser cho VGA được Pcngon tổng hợp, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể dễ dàng tự lựa chọn cho mình dây cáp Riser phù hợp nhất.

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo