Những điều cần lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ta cũng gặp tình trạng sau một thời gian sử dụng thì máy tính bị quá tải, không còn không gian lưu trữ, tốc độ máy ngày càng chậm. Khi đó, việc nâng cấp ổ cứng là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để nâng cấp ổ cứng SSD đạt hiệu quả và tối ưu chi phí nhất? Cùng Pcngon tìm hiểu bài viết dưới đây của để có câu trả lời cho mình nhé!

Luu-y-khi-nang-cap-o-cung-ssd
Cần lưu ý gì khi nâng cấp ổ cứng SSD?

Nên nâng cấp ổ cứng SSD khi nào?

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau khiến người dùng đưa ra quyết định nên nâng cấp ổ cứng SSD khi nào như:

  • Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ và có dấu hiệu kêu ồn, nhanh nóng hơn.
  • Máy tính thông báo lỗi “Non System disk or disk error…”, lỗi ổ cứng Bad sector hay lỗi màn hình xanh,…
  • Ổ cứng bị hỏng khiến máy tính không thể khởi động.
  • Ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh gây lỗi và mất dữ liệu, không thể cài bất cứ ứng dụng nào hay hệ điều hành.
  • Bạn muốn tăng tốc máy tính để khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Những lợi ích tuyệt vời khi nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

Tốc độ khởi động nhanh và cải thiện rõ rệt

Ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất rất nhanh, vậy nên thời gian khởi động hệ điều hành có thể giảm thiểu đáng kể sau khi nâng cấp. Thông thường, chúng ta mất khoảng 20s để khởi động máy tính thì khi nâng cấp ổ cứng SSD thời gian khởi động rút ngắn chỉ còn khoảng 3-4s.

Truy xuất dữ liệu nhanh 

Do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ nên ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ ghi dữ liệu vượt trội có thể lên đến 7.000MB/s, cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD.

Bảo vệ dữ liệu tốt, không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Ổ cứng HDD là ổ đĩa vật lý, vì vậy nếu bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì dữ liệu có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SDD.

Ngoài ra, ổ cứng HDD không có khả năng xử lý dữ liệu trong khi hệ thống bị tắt. Ngược lại, trong trường hợp thiết bị vô tình bị ngắt ổ cứng SDD vẫn có thể lưu dữ liệu trên một con chíp tích hợp.

Hoạt động êm, ít tiếng ồn và tản nhiệt hiệu quả

Được thiết kế đặc biệt không dùng ổ đĩa cùng khả năng tản nhiệt tốt giúp cho máy hoạt động ổn định và bớt nóng hơn. Điều này cũng giúp giảm thiểu tình trạng treo máy khi chạy các ứng dụng nặng.

O-cung-ssd-thiet-ke
Được thiết kế đặc biệt nên ổ cứng SSD hoạt động êm ái hơn ổ cứng HDD

Độ bền cao

Do HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm dù nhỏ thì cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu trong máy. Chưa kể nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD. Tuy nhiên ổ cứng SSD thì hoàn toàn ngược lại, nó có độ bền cao hơn dù có va chạm. 

Nâng cấp ổ cứng SSD sao cho tối ưu chi phí

Trên thị trường hiện nay có không ít các hãng sản xuất ổ SSD với mọi giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn dung lượng ổ cứng sao cho phù hợp để tối ưu chi phí nhất.

Nhu cầu văn phòng

Hầu hết các công việc văn phòng sẽ không đòi hỏi quá nhiều về dung lượng hay tốc độ xử lý các yêu cầu phức tạp. Chỉ cần máy có tốc độ khởi động nhanh, thao tác mượt mà và xử lý được nhiều tác vụ cùng một lúc. Vì vậy, chỉ cần nâng cấp ổ cứng SSD với dung lượng rơi vào khoảng 120GB – 500GB là đủ. Ổ cứng SSD ở mức dung lượng này thường có giá dao động từ 300.000 đồng tới 1.500.000 đồng tuỳ thương hiệu.

Nang-cap-o-cung-ssd-1
Các công việc văn phòng thường không đòi hỏi quá nhiều về dung lượng ổ SSD

Nhu cầu chơi game

Đối với game thủ thì nên nâng cấp ổ cứng SSD có dung lượng lớn từ 500GB trở lên để giúp máy tính vận hành mượt mà, ổn định tốt khi chơi game có cấu hình nặng. Giá các ổ cứng SSD thường dao động từ 1.500.000 đồng trở lên.

O-cung-ssd-nhu-cau-choi-game
Ổ cứng SSD có khả năng đáp ứng nhu cầu chơi game cấu hình nặng

Nhu cầu thiết kế đồ hoạ

Nên lựa chọn nâng cấp ổ cứng SSD với dung lượng từ 250GB đến 512GB để tốc độ xử lý và hiệu suất của máy ổn định, đáp ứng tốt nhất cho việc thiết kế đồ hoạ. Mức chi phí cho ổ cứng SSD với dung lượng này thường rơi vào khoảng 700.000 đồng – 2.400.000 đồng.

O-cung-ssd-nhu-cau-thiet-ke
Nâng cấp ổ cứng SSD với dung lượng từ 250GB tới 512GB cho việc thiết kế đồ hoạ

Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD mà Pcngon muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có đủ kiến thức để lựa chọn cho mình ổ cứng SSD phù hợp. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn tìm mua ổ cứng SSD hay các linh kiện máy tính uy tín, chất lượng thì hãy truy cập vào trang web của Pcngon để được hỗ trợ. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy những món đồ phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của mình để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo