Bật mí cách chọn CPU máy tính phù hợp với nhu cầu

CPU được xem là bộ phận quan trọng đầu tiên quyết định hiệu suất hoạt động của thiết bị, một bộ máy thiếu đi CPU không khác gì thiếu đi đầu não hoạt động. Chính vì thế, dù máy tính cần nhiều thành phần linh kiện khác nhau nhưng để chú tâm đầu tư nhất thì đó chắc chắn là CPU. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chọn CPU máy tính phù hợp với nhu cầu hay chưa? Hãy cùng Pcngon tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

Tổng quan về CPU máy tính 

CPU máy tính là gì?

CPU là từ khoá quen thuộc đối với hầu hết người dùng máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về thiết bị này. CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm, bộ não của máy tính. CPU máy tính có nhiệm vụ chính là lưu trữ mọi thông tin đồng thời xử lý và phân tích tất cả dữ liệu đầu vào, mọi yêu cầu tính toán từ người dùng sau đó đưa ra lệnh điều khiển hoạt động của máy.

Cpu-may-tinh-la-gi
CPU đóng vai trò điều khiển mọi hoạt động trên máy tính

Cấu tạo của CPU máy tính

  • Khối điều khiển (CU – Control Unit)

Là các vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động xử lý, được điều tiết bởi các xung nhịp đo của đồng hồ hệ thống.

  • Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit)

Chức năng thực hiện các phép toán số học và logic theo lệnh của đơn vị điều khiển và xử lý tín hiệu, sau đó trả lại kết quả cho các thanh ghi hoặc bộ nhớ.

  • Các thanh ghi (Registers)

Các thanh ghi dù có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao, có chức năng tạm thời lưu trữ các kết quả tính toán, các toán hạng, địa chỉ các ô nhớ,… Mỗi thanh ghi đều có một chức năng nhất định, trong đó thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình với nhiệm vụ chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

  • Opcode

Là chi tiết giữ nhiệm vụ là bộ nhớ chứa mã máy của CPU để các lệnh có trong trong file được tiến hành.

  • Phần điều khiển 

Đây là phần quan trọng giữ nhiệm vụ điều khiển các khối và điều khiển tần số xung nhịp. Trong đó, xung nhịp hệ thống có tác dụng đồng bộ các thao tác xử lý trong và ngoài CPU theo các thời gian không đổi. Thời gian chờ giữa hai xung nhịp được gọi là chu kỳ xung nhịp với tốc độ xung nhịp tính bằng triệu đơn vị mỗi giây (MHz).

Cau-tao-cpu-may-tinh-1
Các thương hiệu sản xuất chip thường phát hành nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ từng đối tượng người dùng riêng biệt

Cách chọn CPU máy tính phù hợp với nhu cầu

Chọn CPU máy tính theo thương hiệu sản xuất

Việc chọn CPU máy tính theo thương hiệu thực ra khá đơn giản, bởi hiện nay chỉ có hai đơn vị chính cạnh tranh trong lĩnh vực này là Intel và AMD. Mỗi thương hiệu đều có những thế mạnh riêng, so với Intel nổi tiếng trên toàn thế giới những năm gần đây thì AMD cũng có những công nghệ vượt trội, thường xuyên tung ra những con chip chế tác trên tiến trình hiện đại. Vì vậy bạn có thể lựa chọn một trong hai thương hiệu trên tùy theo sở thích cá nhân.

Chọn theo thế hệ CPU

Việc kế tiếp bạn cần làm sau khi chọn được thương hiệu CPU mong muốn đó là khoanh vùng chip cần mua dựa trên thế hệ CPU. Ví dụ như cùng là Intel Core i5 nhưng thế hệ thứ 12 sẽ có nhiều điểm ưu việt hơn thế hệ thứ 11.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân biệt độ mạnh yếu của CPU thông qua con số trong tên chip. Chẳng hạn, chip Intel Core i5 10400 sẽ yếu hơn Intel Core i5 11400.

Chọn CPU máy tính theo từng dòng 

Thương hiệu sản xuất chip thường phát hành nhiều dòng sản phẩm khác nhau để phục vụ các đối tượng khách hàng mục tiêu riêng biệt. Vì vậy, tuỳ theo nhu cầu mà bạn nên lựa chọn CPU máy tính theo dòng thích hợp.

Intel sẽ có những con chip dòng U, dòng Y, dòng G, dòng H và dòng HK. Trong đó, dòng U hướng đến những máy tính tiết kiệm năng lượng, dòng Y dành cho những sản phẩm tiết kiệm điện, dòng G tương đương dòng U nhưng có công nghệ hiện đại hơn, dòng H phù hợp với các game thủ nhờ hiệu năng tốt, còn dòng HK là phiên bản cao cấp hơn của dòng H.

Còn với AMD thì chia thành hai dòng gồm Ryzen U với khả năng tiết kiệm năng lượng và Ryzen H chuyên cho các dòng sản phẩm chơi game với hiệu năng cao.

Chon-cpu-may-tinh
Các thương hiệu sản xuất chip thường phát hành nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ từng đối tượng người dùng riêng biệt

Chọn theo bộ nhớ Cache

Tuy không phải thông số quan trọng nhất của CPU máy tính nhưng cũng nên cân nhắc đến bộ nhớ đệm hay bộ nhớ cache. Bởi bộ nhớ cao thì máy tính cũng xử lý nhanh hơn, ít phải chờ đợi hơn trong quá trình sử dụng.

Chọn CPU máy tính theo tốc độ xử lý

Ghz là đơn vị đo tốc độ xử lý thao tác của CPU máy tính trên mỗi giây. Thông số càng cao thì máy chạy càng nhanh, tuy nhiên nếu không có nhu cầu thì không nhất thiết phải chọn CPU có thông số khủng vì như vậy chỉ càng thêm đắt đỏ.

Chọn CPU máy tính theo TDP

TDP là công suất của CPU, được tính theo đơn vị Watt. Nếu thông số Watt càng cao thì máy càng cho hiệu suất cao. Nhưng song song với đó máy tính lại tiêu thụ nhiều điện năng, dễ bị nóng và mau cạn pin hơn.

Tóm lại, CPU máy tính là một bộ phận quan trọng quyết định đến hiệu năng máy cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng thông số, đặc điểm của từng loại CPU cũng như xác định rõ nhu cầu thực tế và khả năng tài chính của bản thân để đưa ra được lựa chọn thích hợp.

Chon-cpu-may-tinh
Mỗi một nhu cầu lại cần CPU khác nhau, không phải lúc nào xịn nhất cũng tốt nhất

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm một chiếc CPU máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu có thông tin nào cần tư vấn về CPU hay bất kể thiết bị, linh kiện máy tính nào thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi thông qua website Pcngon để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo