Card wifi PC là gì? Đâu là loại card wifi được ưa chuộng hiện nay?

Card wifi là một trong những bộ phận không thể thiếu trên những chiếc máy tính hiện nay, nó cho phép thiết bị kết nối không dây với mạng Internet một cách dễ dàng. Vậy cụ thể card wifi PC là gì? Chức năng và vai trò của nó như thế nào? Hãy cùng Pcngon tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Card wifi PC là gì?

Card wifi PC là thiết bị phần cứng đóng vai trò then chốt trong việc kết nối Internet cho máy tính. Nhờ có card wifi mà bạn có thể thoải mái chơi game online, xem phim HD hay làm việc trực tuyến mà không cần vướng víu bởi các dây cáp mạng. 

Khác với laptop, card wifi PC hoạt động dựa trên một khe cắm chuyên dụng trên bo mạch chính cho phép truyền tải dữ liệu thông qua sóng vô tuyến. Hiện nay có 2 phương thức kết nối card wifi PC phổ biến là: Khe cắm (PCI, M.2) và cổng USB. Ngoài ra còn có một số loại card wifi có thể giao tiếp qua các cổng kết nối mạng ít phổ biến hơn như AUI, BNC hoặc UTP.

Card wifi PC còn được người dùng ưa chuộng nhiều bởi nó sở hữu những ưu điểm nổi bật như: 

  • Tốc độ truyền mạng cao và ổn định.
  • Cổng kết nối mạng USB của PC thường bị hạn chế về số cổng, ngược lại, cổng PCI trên bo mạch chủ (mainboard) thì đang dư. Vậy nên, card wifi PC là lựa chọn phù hợp để kết nối mạng Internet dễ dàng.
  • Hỗ trợ thu sóng 5Hz là tần số lý tưởng nhất cho những game thủ.
Card-wifi-pc-la-gi
Card wifi là linh kiện cho phép thiết bị kết nối không dây với mạng Internet một cách dễ dàng

Chức năng của card wifi PC 

Việc lắp đặt card wifi PC sẽ giúp máy tính các công việc như:

  • Một máy tính có thể kết nối với nhiều máy tính từ đó giúp thực hiện nhiệm vụ giao tiếp, truyền tải nguồn, kiểm soát và thống kê nguồn dữ liệu của người dùng.
  • Chuẩn bị sẵn nguồn dữ liệu để có thể nhận dữ liệu mạng cũng như đưa dữ liệu lên mạng. Card wifi PC chuyển đổi dữ liệu bằng cách chuyển từ byte/bit sang dữ liệu tín hiệu điện để có thể chuyển dữ liệu lên cổng mạng và ngược lại.
  • Để phân biệt các card mạng khi truy cập internet thì mỗi card wifi đều được nhà sản xuất cấp địa chỉ MAC riêng, không trùng lặp cũng như cố định, không thể thay đổi. Địa chỉ MAC này là một dãy số gồm 12 ký tự thập lục phân, gồm 3 byte đầu là mã số của nhà sản xuất và 3 byte cuối cùng là số seri do nhà sản xuất cung cấp. 

Những loại card wifi PC phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại card wifi PC được ra mắt trên thị trường với đa dạng về chủng loại và tính năng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn được loại card wifi phù hợp có thể sẽ khiến người dùng bối rối. Tuy vậy, hai loại card wifi PC được sử dụng phổ biến hiện nay là: 

Card Wifi PC tích hợp trên Mainboard 

Bạn cũng có thể kết nối Internet bằng cách sử dụng card wifi gắn trên bo mạch chủ. Cách này tương đối phức tạp bởi vì bạn phải mở thùng CPU của máy tính bàn, sau đó gắn card wifi vào phần tương thích trên vi mạch. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý phải lựa chọn loại card wifi tương thích với bộ vi mạch vì nếu không sẽ không thể thành công. 

Tuy nhiên, loại card wifi này cũng có những ưu nhược điểm như:

  • Ưu điểm: Tiện ích và không chiếm dung lượng khi PCIe, việc này sẽ giúp giảm được số lượng linh kiện cần cài đặt.
  • Nhược điểm: Việc nâng cấp và thay thế không mấy dễ dàng.
Card-wifi-pc-mainboard 
Card Wifi PC tích hợp trên Mainboard

Card wifi PC chuẩn PCIe

Card wifi PC chuẩn PCIe được thiết kế với bảng mạch hình chữ nhật và trang bị ăng ten có thể tháo rời. 

Đối với loại card wifi PCIe sẽ có ưu và nhược điểm như:

  • Ưu điểm: Hiệu suất cao và tốc độ truyền dẫn nhanh, ổn định.
  • Nhược điểm: Sử dụng khe cắm PCIe trên bo mạch chủ.
Card-wifi-pc-pci
Card wifi PC chuẩn PCIe

Tóm lại, card wifi PC là thiết bị thiết yếu giúp chúng ta kết nối mạng Internet không dây một cách tiện lợi. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để có thể hiểu thêm và lựa chọn được loại card phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc card wifi PC mới hoặc đơn giản là một thiết bị, linh kiện máy tính bất kỳ thì hãy đến Pcngon ngay nhé! Tại đây chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm chính hãng chất lượng với đa dạng mức giá và kiểu dáng để bạn có thể lựa chọn một cách dễ dàng.

Trả lời

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo