Cẩm nang downsize case ATX xuống Mini ITX

Các case mini ITX đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong cộng đồng người dùng máy tính. Với sự phát triển của công nghệ, hiệu suất của các linh kiện máy tính ngày càng mạnh mẽ, cho phép người dùng xây dựng những bộ máy tính nhỏ gọn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu làm việc, giải trí và chơi game. Trong bài viết này, hãy cùng Pcngon tìm hiểu về Cẩm nang downsize case ATX xuống Mini ITX và những điều cần lưu ý để thực hiện thành công.

Case ATX và Case Mini ITX là gì?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu về 2 loại case này để có thể lựa chọn linh kiện cho phù hợp.

Case ATX là loại case hỗ trợ Mainboard chuẩn ATX, có kích thước lớn hơn so với các chuẩn kích thước khác như micro-ATX, mini-ITX. Với kích thước lớn hơn, case ATX cung cấp không gian rộng hơn để lắp đặt các linh kiện như mainboard, card đồ họa, tản nhiệt, ổ cứng và nguồn.

Case Mini ITX là loại case hỗ trợ Mainboard chuẩn Mini ITX, thường có kích thước 17x17cm. Case Mini ITX thường có kích thước rất nhỏ, giúp giảm thiểu diện tích chiếm dụng trên bàn làm việc hoặc không gian nơi đặt máy tính. Mặc dù kích thước nhỏ gọn, nhưng các case Mini ITX vẫn cung cấp đủ không gian để lắp đặt các linh kiện cần thiết như mainboard, CPU, card đồ họa, ổ cứng và nguồn và có thể đáp ứng các nhu cầu công việc và game cần đồ họa và hiệu năng cao.

Các Loại Case Máy Tính
Các Loại Case Máy Tính

Các bước chọn linh kiện

Xác định mục tiêu và nhu cầu sử dụng

Trước khi chọn các linh kiện, bạn cần xác định được mục tiêu và nhu cầu của việc xuống case Mini ITX là gì, từ đó sẽ chọn giữ lại các linh kiện để tận dụng lắp cho case mới.

Các linh kiện có thể giữ lại để tận dụng cho case Mini ITX thường là Ram, Ổ cứng, CPU,…

Ngoài ra, card đồ họa và nguồn cũng là một linh kiện quan trọng cần lưu ý, vì kích thước của nó sẽ ảnh hưởng tới bước chọn case Mini ITX tiếp theo. Thông thường, kích thước của case Mini ITX sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguồn và card đồ họa mà bạn sử dụng.

Chọn case Mini ITX

Đến bước này, bạn sẽ lựa chọn case Mini ITX phù hợp với nhu cầu đã xác định bên trên. Bạn cần lựa chọn case có kích thước vừa vặn với card đồ họa và nguồn mà bạn dự định lắp đặt.

Xem thêm case Mini ITX: https://pcngon.vn/vo-case-mini-itx/

Chọn mainboard Mini ITX

Dựa vào thế hệ CPU bạn có trước để có thể chọn Mainboard Mini ITX. Việc chọn mainboard Mini ITX giống như việc chọn mainboard ATX thông thường

Xem thêm mainboard Mini ITX: https://pcngon.vn/mainboard-mini-itx/

Chọn các linh kiện phù hợp

Khi đã chọn được case Mini ITX, mainboard ITX chúng ta sẽ tiến hành chọn các linh kiện sau

  • Tản nhiệt cho CPU: các case ITX thường sử dụng tản nhiệt Topdown vì không gian nhỏ hẹp, các case cũng thường sẽ giới hạn chiều cao của tản nhiệt CPU, bạn nên chú ý điều này để có thể chọn tản nhiệt cho CPU phù hợp
  • Nguồn: dựa vào form nguồn case hỗ trợ để lựa chọn nguồn có kích thước phù hợp. Có 2 loại nguồn cơ bản cho case Mini ITX là nguồn Flex ATXnguồn SFX
  • VGA: case Mini ITX thường sẽ giới hạn chiều dài card đồ họa tối đa mà case đó có thể lắp được, bạn nên tham khảo kỹ thông số của case đó để có thể chọn VGA
  • Riser – Cáp nối dài VGA: các case Mini ITX thường sẽ yêu cầu dùng cáp Riser để gắn VGA, nếu bạn không dùng VGA thì không cần quan tâm tới linh kiện này (Tham khảo: Dây cáp Riser VGA là gì?)
  • Quạt tản nhiệt cho case: một số case Mini ITX sẽ hỗ trợ gắn quạt tản nhiệt, kích thước thường sẽ là 12015(12x12x1.5cm) hoặc 9015(9x9x1.5cm)

Kiểm tra tính tương thích

Trước khi xuống tiền mua các linh kiện, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tính tương thích giữa các linh kiện với nhau để có thể đảm bảo rằng mọi linh kiện đều vừa vặn về kích thước với nhau.

Một số lưu ý:

  • Tham khảo thật kỹ kích thước các linh kiện mà case Mini ITX đó có thể chứa để tránh chọn linh kiện qua cỡ, không lắp vừa case
  • Chọn Riser có chiều dài và chuẩn kết nối phù hợp với mainboard và card đồ họa (Tham khảo thêm: https://pcngon.vn/day-cap-riser-vga-la-gi-tai-sao-can-dung-riser-vga/)
  • Chọn nguồn có đủ công suất và độ bền để đảm bảo cung cấp đủ điện và an toàn cho các linh kiện

Tối ưu hóa không gian bên trong case

Khi lắp đặt các linh kiện, cần tối ưu không gian bên trong, vì case máy tính mini ITX thường có khoảng không gian hạn chế hơn so với ATX. Hãy tối ưu hóa việc sắp xếp các linh kiện bên trong case để đảm bảo luồng khí tốt và tránh tình trạng quá nhiệt.

Tham khảo: các bước chọn linh kiện cho PC Mini ITX

Trên đây là tóm tắt về quá trình downsize case ATX xuống Mini ITX được Pcngon tổng hợp. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự lựa chọn linh kiện để có thể lắp đặt cho mình một bộ máy tính Mini ITX nhỏ gọn và ưng ý nhất.

Chat Facebook Chat Messenger Chat Zalo OA Chat Zalo